Phương Đồng – Bạn nhỏ nào cũng là một người “họa sĩ tí hon”

08/08/2021 Thầy - Trò Bụi Nhỏ

Giới thiệu với cả nhà cô Phương Đồng – “idol giới trẻ” được các bạn Bụi Nhỏ Sài Gòn mê tít. Với cách nói chuyện gần gũi, tự nhiên, cô giáo luôn xuất sắc “ghi điểm” trong lòng các bạn họa sĩ nhí nhờ sự thân thiện của mình. Tâm sự với Bụi Nhỏ, Phương Đồng tâm sự:

“Em vốn dĩ chọn ngành Kiến trúc để học, nhưng lâu dần em lại quyết định đến với hội họa như một “nghề tay trái” để có thêm nhiều phút giây thư giãn sau khi làm việc với những đường thẳng và con số trong Kiến trúc.

Mẹ em vốn yêu vẽ từ bé nhưng lại không có điều kiện để học, vì vậy ngay từ lúc nhỏ em đã được tiếp xúc với nghệ thuật (hội họa và âm nhạc) khá sớm, nhưng lại bén duyên với vẽ chứ không có khiếu âm nhạc lắm.

Những cách giúp em tạo niềm tin đối với trẻ em trong lần đầu tiếp xúc chính là trò chuyện thật nhiều và trở thành những người bạn với các con. Ở buổi gặp đầu tiên, em sẽ đặt ra nhiều câu hỏi và nhiều chủ đề gợi mở để cô trò hiểu nhau hơn, từ đó cả 2 sẽ dễ dàng tin tưởng lẫn nhau.

Em vốn là người yêu trẻ con, tuy kinh nghiệm của em về giáo dục trẻ có thể chưa nhiều, nhưng kinh nghiệm tiếp xúc và làm bạn với các con em có thể tự tin 1 chút (khi nhà em có đến 4 cháu nhỏ). Thế nên về cách làm bạn với con, em cố gắng tìm nhiều chủ đề để trò chuyện. Và quan trọng nhất là luôn nhẫn nại, từ tốn giải đáp thắc mắc của trẻ.

Em biết đến Bụi vào giữa năm Nhất Đại học, khi ấy em vẫn còn là cô sinh viên năm nhất mới vào trường nên muốn tìm mọi cách giúp đỡ gia đình phần nào chi phí sinh hoạt, cũng như có thêm va chạm với thế giới bên ngoài. Vì vậy em và bạn đã tìm đến các trung tâm dạy vẽ và may mắn là Bụi cũng đang tuyển giảng viên.

Lớp em nhớ nhất là lớp đầu tiên dạy ở cơ sở Phú Nhuận, lớp chỉ có duy nhất 5 bạn nữ rất nhỏ. Ngày đầu tiên gặp đã có bạn bị bệnh và nôn, thế nhưng các bạn nhỏ khác đã hỗ trợ cô rất nhiều, vẫn vui vẻ học ngày hôm ấy. Còn rất nhiều kỉ niệm với các bạn mà lần nào nghĩ lại cũng tủm tỉm cười. Lớp chỉ có 5 bé thôi nhưng lại gắn bó với nhau gần lên đến kì 3 rồi đấy ^^ Thật là nhanh. Lúc nào cũng rất quý và nhớ các bạn

Về giảng dạy cho trẻ, em tin rằng bạn nào cũng là một người “họa sĩ tí hon”, chỉ là các bạn chưa bộc lộ ra hết khả năng của mình. Và công việc mà các giảng viên cần làm là gợi ra khả năng ấy bằng cách dễ hiểu nhất. Với em, kĩ năng là 1 phần rất quan trọng khi vẽ, nhưng đối với trẻ khả năng sáng tạo còn quan trọng hơn cả. Chúng ta nên khuyến khích chứ không áp đặt cách vẽ. Các con có thể vẽ bất cứ thứ gì mình có thể tưởng tượng ra, nhưng với kĩ năng dựng hình và tô màu là điều em luôn muốn hướng đến. Chấp nhận những sai lầm của các con khi vẽ và khai thác điểm hay cũng như thế mạnh của từng bạn.
Câu trích dẫn về hội họa yêu thích của em là: “Thật khó để nhìn thấy mọi thứ khi bạn ở quá gần. Lùi lại một bước và nhìn”- Bob Ross. Đây luôn là kinh nghiệm, là “kim chỉ Nam” khi vẽ của em từ lúc bắt đầu làm quen với hội họa. Đôi khi không cần nhìn quá kĩ, chỉ cần lùi lại 1 bước, bạn sẽ nhìn thấy tất cả.”
Cùng Bụi Nhỏ ngắm qua một số tác phẩm của cô Phương Đồng nhé!
   

Liên lạc với Bụi Nhỏ

Các chi nhánh của Bụi Nhỏ

TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0899 199 677

Số 84A Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1 (Hẻm 82 Võ Thị Sáu)
Số 6 Đường số 6, Cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3
Số 24 đường số 3 KDC Him Lam, Quận 7
Số 6/5 Trần Phú, Phường 4, Quận 5
Số 15/1 Tân Canh, Phường 1, Quận Tân Bình
Số 720/16 - 720/18 Âu Cơ, Phường 14, Quận Tân Bình
Số 6 Trần Quốc Tuấn, Phường 1, Quận Gò Vấp

Hà Nội

Điện thoại: 0899 179 377

Tầng 5 số 45 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội
Tầng 4 Số 72 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tầng 4 số 38 Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
100 Thái Thịnh, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội
Bấm vào đây nếu bạn cần Bụi hỗ trợ