Cách Lựa Chọn Môn Học Năng Khiếu Giúp Bé Phát Triển Tự Nhiên

20/07/2022 Thư Viện

Hiện nay, có rất nhiều bộ môn năng khiếu các bé có thể theo đuổi và phát triển như ca hát, nhảy múa, đàn, vẽ,… Nhưng làm thế nào để ba mẹ có thể phát hiện tài năng, định hướng, và chọn lựa môn học phù hợp với con là điều không hề dễ dàng. Vì thế, hãy cùng Bụi giải đáp câu hỏi này nhé!

Khám phá tài năng của bé

Cách đơn giản nhất khi chúng ta muốn hiểu hay quan tâm một ai đó chính là quan sát. Đối với các bạn nhỏ, quan sát lại càng quan trọng hơn vì trẻ nhỏ thường bộc lộ tính cách, sở thích, cảm xúc của mình qua những lúc vui đùa. Do đó, bố mẹ đừng bỏ qua những khoảng thời gian vui chơi, hoạt động của bé mà hãy dõi theo hoặc chơi cùng với bé để hiểu xem con hứng thú với điều gì?

Ba mẹ có thể tìm hiểu tài năng của bé thông qua việc khuyến khích các bé tham gia càng nhiều hoạt động, và đa dạng thể loại các bộ môn phát triển năng khiếu càng tốt.   Khi có càng nhiều thử nghiệm bố mẹ sẽ càng xác định chính xác năng khiếu, đam mê thực sự của bé.

Chọn lựa môn học theo năng khiếu của bé

Các môn năng khiếu là các môn chỉ khả năng vốn có của mỗi người. Đó là những người có tố chất, đam mê, khả năng phát triển về một lĩnh vực nào đó. Theo nghiên cứu, việc học các môn năng khiếu sẽ giúp kích thích các giác quan phát triển như xúc giác, khứu giác, thính giác, thị giác, vị giác và sự phát triển não bộ của bé. 

Bụi gợi ý các lớp học năng khiếu cho trẻ nhỏ trên 5 tuổi

Lớp học vẽ sáng tạo dành cho trẻ em

Màu sắc là thứ có khả năng kích thích sự phát triển của não bộ. Khi vẽ, bé phải tư duy màu sắc, hình khối, bố cục… Việc rèn luyện này sẽ giúp trẻ: Kích thích khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, mới lạ, và tăng cường khả năng tập trung của các em. Vì vậy, môn năng khiếu hội hoạ đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm và cho con theo học.

Lớp học đàn

Theo nghiên cứu, sự vận động của các đầu ngón tay sẽ kích thích tư duy của trẻ. Nhất là đối với khả năng tính toán. Đồng thời cũng tạo được khả năng nghệ thuật trong chúng. Ba mẹ có thể cho con học các loại đàn như: Violon, piano, đàn guitar,… 

Lớp học múa

Học múa càng sớm sẽ truyền cho bé những năng lượng tích cực, gia tăng sự dẻo dai, sức bền, sự tự tin, và thúc đẩy khả năng ghi nhớ của bé. Bộ môn vận động này sẽ kích phát não bộ của trẻ hoạt động liên tục và phản ứng nhanh nhạy.

Định hướng con đường phát triển theo năng khiếu của bé

Cá nhân hoá thời khoá biểu của trẻ

Mỗi người có thế mạnh riêng, nếu trẻ không thích hoặc không có thế mạnh học các môn trên trường, cha mẹ nên giảm nhẹ khối lượng bài tập, thời gian học và khuyến khích trẻ làm những điều mình thích như học vẽ, học đàn, chơi các môn thể thao.

Giới thiệu những kênh thông tin bổ ích liên quan đến lĩnh vực yêu thích của bé

Với sự phát triển của công nghệ, cha mẹ có thể cho bé tìm hiểu và tự học qua các website, hay kênh Youtube chứa các nội dung mà bé yêu thích và hứng thú để hỗ trợ bé phát triển tối đa năng khiếu. Hơn thế nữa, ba mẹ có thể cho con em đi học ở những trung tâm phát triển năng khiếu đào tạo năng khiếu của bé.

Ủng hộ những ý tưởng mới, độc đáo, và phá cách

Những đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh về một lĩnh vực cụ thể thường có suy nghĩ khác biệt, đôi khi có phần “dị” so với bạn bè cùng trang lứa. Cha mẹ cần kiên nhẫn, lắng nghe và ủng hộ những ý tưởng khác biệt đó của con cũng như đồng hành cùng con trong quá trình phát triển tài năng.

 

Liên lạc với Bụi Nhỏ

Các chi nhánh của Bụi Nhỏ

TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02899955505

Số 84A Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1 (Hẻm 82 Võ Thị Sáu)
Số 6 Đường số 6, Cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3
Số 6/5 Trần Phú, Phường 4, Quận 5
Số 15/1 Tân Canh, Phường 1, Quận Tân Bình
Số 720/16 - 720/18 Âu Cơ, Phường 14, Quận Tân Bình
Số 6 Trần Quốc Tuấn, Phường 1, Quận Gò Vấp
Số 36/53 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Hà Nội

Điện thoại: 02899955505

Tầng 5 số 45 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội
Tầng 4 Số 72 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tầng 3,4 số 38 Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
100 Thái Thịnh, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội
Bấm vào đây nếu bạn cần Bụi hỗ trợ