Vì sao nên cho trẻ học vẽ?

11/04/2022 Dạy Vẽ Cho Bé

Một nhà giáo dục người Mỹ John Caldwell Holt từng nói: “Lợi ích của việc trẻ ngồi vẽ một giờ sẽ hơn hẳn việc ngồi xem chương trình giải trí trong vòng 9 giờ”. Nhiều nghiên cứu cũng khẳng định điều này, việc vẽ tranh sẽ giúp trẻ kết hợp hoạt động của não trái và não phải cùng với con mắt nhìn thế giới vô cùng sống động, đầy màu sắc và trí tưởng tượng phong phú.

Từ đó, những bức tranh chúng vẽ phần nào miêu tả chân thực và sinh động nhất những trải nghiệm non nớt đầu tiên trong đời sống của chúng.

 

Các bé nhà Bụi Nhỏ đang chăm chú nghe cô hướng dẫn

Các bé nhà Bụi Nhỏ đang chăm chú nghe cô hướng dẫn

 

Từ 1 đến 2 tuổi, là giai đoạn cầm bút vẽ “bậy” của trẻ, tức là không có một dạng hình ảnh cụ thể nào. Lúc này trẻ chưa hình thành khái niệm vẽ mà chỉ dựa vào các giác quan ban đầu để vẽ nguệch ngoạc theo ý thích.

Từ 2-3 tuổi, trẻ bắt đầu có ý thức về độ dài những đường kẻ, ranh giới của tờ giấy, tấm bảng…

 

(Ảnh sưu tầm internet)

(Ảnh sưu tầm internet)

 

Từ 3-4 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành ý thức “vẽ”, biết mô tả nội dung trong khi vẽ và thậm chí là đặt tên cho bức tranh.

Từ 4-5 tuổi, trẻ chú ý hơn vào các chi tiết, có xu hướng vẽ những gì mà chúng quan tâm, yêu thích nhất, những bức vẽ đã bắt đầu có bố cục, có khung cảnh, vật thể nhất định, thậm chí có cả câu chuyện đằng sau đó.

Sau 6 tuổi, trẻ biết bộc lộ cảm xúc chân thực hơn về cuộc sống, thiên nhiên, những điều diễn ra quanh mình thông qua tranh, với các chi tiết và kỹ thuật biểu đạt phong phú hơn.

Đương nhiên, không phải trẻ nào cũng thích vẽ. Thế nên, nếu ba mẹ nhận thấy con mình yêu thích vẽ, thì cần làm những việc sau đây để bồi đắp cho con.

Tạo điều kiện phù hợp cho con

Tuỳ vào mỗi lứa tuổi của trẻ, baa mẹ nên chuẩn bị các dụng cụ phù hợp như bảng vẽ hoặc tờ giấy vẽ khổ lớn, các đồ đi kèm như bút chì màu, chì sáp, sơn, phấn dầu… cho trẻ. Đừng quá bận tâm với tư thế ngồi vẽ, cách cầm bút của trẻ, thay vào đó hãy quan tâm những gì trẻ vẽ ra, hãy để trẻ nghĩ rằng vẽ rất dễ, vui và thú vị.

Khuyến khích và bảo vệ niềm yêu thích vẽ của trẻ

Khi trẻ tập trung vẽ, hãy cho trẻ có cơ hội tập trung và đắm chìm vào thế giới tưởng tượng của chúng, thay vì đặt câu hỏi, chê trẻ vẽ xấu hay nói “chả hiểu vẽ cái gì”… Không nên sử dụng khuôn mẫu để bắt trẻ sao chép, điều này sẽ hạn chế trí tưởng tượng của trẻ và làm giảm nhiệt huyết của bé với hội họa.

 

(Ảnh sưu tầm internet)

(Ảnh sưu tầm internet)

 

Cho trẻ tự cảm nhận, khám phá thế giới tự nhiên

Hãy để trẻ trực tiếp khám phá tự nhiên và đưa những gì mình tích lũy được vào trong tranh vẽ. Cha mẹ có thể thường xuyên đưa con đi tiếp xúc với môi trường tự nhiên như núi rừng, biển cả, hoặc đến những nơi như cửa hàng, phòng triển lãm, đường phố… và trò chuyện với con nhiều hơn về cuộc sống. Hãy cùng con trò chuyện về những bức tranh chúng vẽ, lắng nghe chúng diễn giải để hiểu hơn về nội tâm của trẻ, từ đó biết được niềm yêu thích của bé.

 

Bên trên là một số chia sẻ của Bụi Nhỏ gửi đến ba mẹ giúp hiểu hơn về sự quan trọng của việc cho trẻ học vẽ từ nhỏ. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các ba mẹ ^^

Liên lạc với Bụi Nhỏ

Các chi nhánh của Bụi Nhỏ

TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02899955505

Số 84A Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1 (Hẻm 82 Võ Thị Sáu)
Số 6 Đường số 6, Cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3
Số 6/5 Trần Phú, Phường 4, Quận 5
Số 6G3, Đường số 52, KDC Tân Quy Đông, Quận 7
Số 15/1 Tân Canh, Phường 1, Quận Tân Bình
Số 720/16 - 720/18 Âu Cơ, Phường 14, Quận Tân Bình
Số 6 Trần Quốc Tuấn, Phường 1, Quận Gò Vấp
Số 36/53 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Hà Nội

Điện thoại: 02899955505

Tầng 4 Số 72 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tầng 3,4 số 38 Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
100 Thái Thịnh, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội
B18-TT5 Khu đô thị Văn Quán, Q.Hà Đông
Bấm vào đây nếu bạn cần Bụi hỗ trợ